Đặc sản kẹo dừa Bến Tre là một trong những loại đặc sản Việt Nam làm từ dừa rất được khách du lịch trong và ngoài nước yêu thích. Vậy cách làm kẹo dừa như thế nào? Có bao nhiêu loại kẹo dừa? Hôm nay hãy cùng Kẹo dừa Hồng Vân đi tìm hiểu về vấn đề này. Cùng theo dõi nhé!
Giới thiệu về kẹo dừa Bến Tre
Lịch sử về kẹo dừa
Nổi tiếng với xứ dừa, nhắc đến Bến Tre các du khách sẽ nghĩ ngay đến đặc sản kẹo dừa. Vì thế, từ những sản phẩm từ dừa giúp cho cuộc sống mọi người ở đây ngày dần cải thiện hơn. Đặc biệt, nổi trội ở đây là nghề truyền thống làm nghề làm kẹo dừa – nghề thủ công mang đậm nét văn hóa và thu hút đông đảo du khách ghé tham quan.
Như chúng ta đã biết, nghề làm kẹo dừa đã xuất hiện từ lâu đời và có trên trăm năm tuổi. Dựa theo lời kể của những bậc tiền bối xa xưa, thì nghề này ra đời vào khoảng những năm 30 của thế kỷ XX. Khởi nguồn và lan rộng đầu tiên tại huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre . Thuở đó, người ta gọi kẹo với tên gọi thân thương cùng địa danh là “Kẹo Mỏ Cày”.
Từ lâu cho đến bây giờ, kẹo dừa đã trở thành đặc sản nổi tiếng của xứ Dừa. Hương vị thơm quyến rũ, béo nhẹ, không thể nhầm lẫn vào đâu được. Chính vì vậy, các du khách trong và ngoài nước mỗi lần về thăm xứ Dừa thì chắc chắn phải mua cho bằng được kẹo dừa về làm quà cho mọi người.
Kẹo dừa ngày nay
Với sự tất bật của đời sống ngày nay phát triển, nhu cầu của xã hội cũng ngày càng cao, nghề làm kẹo dừa cũng được cải tiến khá nhiều, lan rộng lên đến nhiều vùng đất khác. Nhờ đó, đây cũng là một câu chuyện hay, truyền tải nhiều hương vị của nhiều vùng miền khác nhau. Pha vào đó một chút ngọt, một chút sự gắn kết cho đời.
Thành phần của kẹo dừa từ những nguyên liệu vô cùng đơn giản là mạch nha, đường cát và nước cốt dừa. Mỗi công đoạn làm kẹo dừa được chăm chú rất tỉ mỉ. Đối với mạch phải chọn được hạt to đều và đã có mầm, mống già loại nếp ngon. Đường là loại đường cát vàng, kết hợp với nước cốt dừa già và có độ thật béo ngậy.
Nghề thủ công là nghề đòi hỏi sự tỉ mỉ từng chút một. Kết hợp nhiều công đoạn và nguyên liệu được chuẩn bị trước đó để làm ra kẹo dừa cũng hết sức vất vả – đựng cả cái tâm, cái tình trong từng viên kẹo của người dân Bến Tre.
Các loại kẹo dừa
Ở khu vực Nam Bộ, kẹo dừa có rất nhiều loại và nhiều hương vị khác nhau. Mỗi hương vị là sự kết hợp hài hòa giữa những nguyên liệu thiên nhiên, tốt nhất cho việc chế biến kẹo. Tùy theo khẩu vị của mỗi người mà thích những hương vị khác nhau. Có 4 loại kẹo dừa đặc trưng cơ bản.
Loại 1: Kẹo dừa đậu phộng sầu riêng Bến Tre
Kẹo dừa đậu phộng sầu riêng Bến Tre có hương vị vô cùng đặc trưng. Vì vậy, loại kẹo dừa đậu phộng sầu riêng này được yêu thích mang về làm quà khá nhiều. Loại kẹo dừa này thường sẽ được phân làm 2 loại chính đó là kẹo dừa động phộng sầu riêng nguyên hạt và kẹo dừa đậu phộng sầu riêng xay nguyễn.
Loại 2: Kẹo dừa nước cốt dừa Bến Tre
Ngoài tên gọi kẹo dừa nước cốt dừa Bến Tre, món này còn có tên gọi khác là kẹo dừa nguyên chất hay kẹo dừa béo. Với những thành phần làm chủ yếu từ nước cốt dừa nên kẹo dừa đặc sản Bến Tre này có mùi thơm đặc trưng, vị béo thuần túy của dừa không pha lẫn mùi vị khác. Đây là một lựa chọn sáng suốt cho những bạn không thích hay không ăn được sầu riêng.
Loại 3: Kẹo dừa đậu phộng Bến Tre
Điểm đặc biệt giữa kẹo dừa đậu phộng sầu riêng với kẹo dừa đậu phộng là kẹo dừa đậu phộng không có thêm sầu riêng. Đây là vị kẹo dừa rất dễ ăn, thích hợp với bạn nào thích đậu phộng nhưng không thích ăn hay ngửi mùi của sầu riêng. Đặc biệt, đậu phộng của kẹo dừa vẫn còn để nguyên hạt nên ăn có vị khá đậm đà.
Loại 4: Kẹo dừa cacao và cacao sầu riêng
Giữa hai vị kẹo dừa cacao và cacao sầu riêng hoàn toàn khác nhau. Đó là có vị đắng nhẹ – hương vị đặc trưng của cacao. Vì có vị đắng nhẹ nên khá thích hợp cho lựa chọn mang về làm quà cho người thích ăn kẹo dừa không quá ngọt. Không chỉ thế, vị của kẹo dừa cacao kết hợp thêm hương vị của sầu riêng, tạo nên một hương vị độc đáo.
Cách làm kẹo dừa Bến Tre
Nguyên liệu
- Nước cốt dừa
- Đường vàng
- Đường mạch nha
- Muối
- Dầu ăn
- Sữa đặc
Cách chế biến truyền thống
- Chuẩn bị khuôn kẹo: Thực hiện quét một lớp dầu ăn chống dính vào khuôn. Sau đó cắt một miếng giấy nến rồi đặt vừa vặn với khuôn chịu nhiệt tốt.
- Nấu kẹo dừa: Thực hiện cho nước cốt dừa, đường vàng, mạch nha và muối vào nồi (tỉ lệ: 800 : 240 : 140 : 4). Tiếp theo, đặt lên bếp đun lửa vừa. Thực hiện nấu cho đến khi nhiệt kế ở mức 125 độ C là kẹo đã chín. Ta tắt bếp và đổ kẹo ra khuôn và để nguội..
- Cắt kẹo thành viên: Đến khi kẹo đông lại và nguội dần thì cho kẹo lên thớt. Thực hiện quét một lớp dầu ăn lên dao chuẩn bị sẵn. Sau đó, cắt kẹo thành những miếng nhỏ hình vuông hay theo kích thước bạn muốn (thường là 1 cm).
Lưu ý: Lúc thực hiện nấu kẹo dừa, bạn nhớ khuấy đều tay cho nguyên liệu tan hết và chỉnh lửa nhỏ. Đừng quên theo dõi nhiệt độ trong nồi kẹo để tránh trường hợp cháy, khét bạn nhé!
Kẹo dừa Bến Tre giá bao nhiêu
Kẹo dừa Bến Tre sẽ có giá chênh lệch tùy theo vùng miền và hương vị của nó. Thông thường giá của kẹo dừa Bến Tre dao động từ 40.000 đồng – 200.000 đồng. Tuy nhiên, vào các dịp lễ hay Tết nguyên đán thì kẹo dừa sẽ có mức giá tăng. Thông thường sẽ tăng khoảng 50.000 đồng – 100.000 đồng vì phí vận chuyển cao.
Hiện nay trên thị trường có muôn vàng đại lý bán lẻ kẹo dừa khác nhau. Vì vậy, xuất hiện rất nhiều hàng nhái có thương hiệu là kẹo dừa Bến Tre chính hãng. Hãy tìm hiểu nguồn gốc xuất sứ, nguồn gốc rõ ràng. Đặc biệt chú ý đến hạn sử dụng để không ảnh hưởng sức khỏe bạn nhé!
Trên đây là tổng hợp tất cả thông tin về kẹo dừa Bến Tre mà Kẹo dừa Hồng Vân muốn gửi cho bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn. Chúc các bạn lựa chọn được những sản phẩm ưng ý và chất lượng nhất nhé! Xin cảm ơn và hẹn gặp lại.