Như chúng ta đã biết kẹo dừa Bến Tre là một trong những thức quà đặc sản của miền tây sông nước. Vậy điểm khác nhau giữa các loại kẹo dừa là gì? Kẹo dừa ngon được bán ở đâu? Hôm nay, Kẹo Dừa Hồng Vân sẽ bật mí kẹo dừa ngon và chất lượng nhất. Cùng theo dõi sau những giải đáp ở đây nhé!
Giới thiệu về kẹo dừa
Khái quát về kẹo dừa
Đặc sản kẹo dừa là một món ăn đầy ắp tuổi thơ đối với lứa tuổi 8x và 9x. Trường hợp đối với người lần đầu khi ăn kẹo sẽ cảm nhận được hương thơm của dừa lan tỏa. Còn trường hợp đối với người miền tây sông nước, họ luôn yêu chiếc kẹo giản dị này. Bởi vì nó chứa đựng một phần linh hồn quê hương.
Kẹo dừa xuất xứ từ miền Tây, thuộc các tỉnh Nam Bộ. Nhưng nổi tiếng nhất và thơm ngon nhất vẫn là kẹo dừa đến từ huyện Mỏ Cày, thuộc tỉnh Bến Tre. Vì sự lâu đời cũng như phát triển của nó, người dân nơi đây có câu ca dao như sau về kẹo dừa:
“Bến Tre dừa ngọt sông dài
Nơi chợ Mỏ Cày có kẹo nổi danh
Kẹo Mỏ Cày vừa thơm vừa béo
Gái Mỏ Cày vừa khéo vừa ngoan.”
Là một con người bản xứ, kẹo dừa không chỉ còn là một loại kẹo bình dị, một món nghề nữa mà đã trở thành niềm tự hào của họ. Thời gian trước đây, ở Bến Tre họ chỉ làm kẹo dừa trong dịp Tết đến xuân về để biếu bạn bè, gia đình, người thân. Thế nhưng đến thời gian sau, kẹo dừa đã được cải tiến không ngừng, dần trở thành một loại đặc sản như ngày nay.
Lịch sử hình thành
Kẹo dừa có nguồn gốc từ huyện Mỏ Cày, thuộc tỉnh Bến Tre. Dựa theo các tư liệu sưu tầm được, cho thấy người đầu tiên làm ra kẹo là bà Nguyễn Thị Ngọc (sinh năm 1914, tại khu phố 1, thị trấn Mỏ Cày). Đến năm 1970, bà Nguyễn Thị Vinh (sinh năm 1945, tại Bến Tre) đã thực hiện thay đổi mới cách chế biến kẹo. Bà đã thành lập nhiều cơ sở sản xuất và từ đó tạo ra tên gọi kẹo dừa Bến Tre.
Thông thường, các nguyên liệu cơ bản làm kẹo dừa gồm: nước cốt dừa, đường và mạch nha. Ba nguyên liệu này là nguyên liệu chính luôn có trong kẹo dừa ngon. Không chỉ thể, để thay đổi màu sắc cũng như hương vị kẹo dừa thêm bắt mắt. Người ta đã mix kẹo với nhiều hương vị khác nhau như sầu riêng, lá dứa, đậu phộng, chuối…
Đặc sản kẹo dừa ngon
Để có được kẹo dừa ngon, thì tất cả công đoạn từ dễ đến khó đều được làm thủ công. Vì thế, máy móc hiện đại chỉ khiến sức người nhẹ hơn thôi chứ hương vị không thể nào so sánh được với cách làm thủ công. Chính vì vậy, đã giải thích vì sao nhiều cơ sở kẹo dừa hiện nay ở Bến Tre vẫn giữ nguyên phương pháp và quy trình làm truyền thống của cha ông từ trước đến nay.
Với bao nhiêu tâm huyết trong nghề, họ chấp nhận bỏ ra nhiều công sức hơn và năng suất thấp một chút nhưng bù lại đã mang đến cho khách hàng hương vị kẹo dừa ngon chuẩn nhất Bến Tre. Đó chính là niềm vui của người lao động, cái tâm trong nghề mà ai cũng đáng nể.
Tuy nhiên, làm kẹo dừa không khó. Nhưng không phải nơi nào cũng làm ngon và khéo léo như ở Bến Tre. Với sự xuất hiện từ xa xưa, người dân nơi đây có những bí quyết riêng do tổ nghề truyền từ đời này sang đời khác. Chính vì thế, hương vị với cách làm luôn có một sức hút đặc biệt khiến ai nếm thử đều say mê và nhớ mãi.
Điểm khác nhau của các loại kẹo dừa
Kẹo dừa có rất nhiều loại, mỗi loại mang những hương vị cũng như cách làm hoàn toàn khác nhau. Sau đây là điểm khác nhau của 3 loại kẹo dừa cơ bản mà chúng ta thường áp dụng làm đó là kẹo dừa lá dứa sầu riêng, kẹo dừa truyền thống, kẹo dừa đậu phộng.
Đối với kẹo dừa lá dứa sầu riêng: Là loại kẹo dừa được nhiều cơ sở sản xuất kẹo dừa Bến Tre chọn làm sản phẩm chủ yếu. Bởi kẹo dừa lá dứa sầu riêng thơm, đậm vị nên được nhiều người ưa thích. Phần nước cốt dừa được chia làm 2 phần. Do đó, khi ra lò, kẹo dừa lá dứa sầu riêng thường có hai màu (xanh của lá dứa, vàng ngà của sầu riêng).
Đối với kẹo dừa truyền thống: Là loại kẹo dừa được làm theo công thức đã tạo ra kẹo dừa. Nguyên liệu chính làm kẹo dừa truyền thống chỉ gồm cơm dừa và đường mạch nha. Nhưng với những người không thích quá nhiều hương vị phụ của kẹo. Lúc này, loại kẹo dừa truyền thống này sẽ là lựa chọn đúng đắn.
Đối với kẹo dừa đậu phộng: Là loại kẹo dừa đậu phộng cũng được nhiều khách du lịch mua làm quà. Điểm khác của kẹo là có thêm đậu phộng giã và trộn cùng. Sử dụng kẹo sẽ cảm nhận phần đậu phộng giòn và béo hòa huyện với nhau. Thành phần đậu phộng mang đến nét độc đáo rất nhiều cho kẹo dừa và khi ăn nhiều sẽ không bị ngán.
Kẹo dừa Bến Tre Sài Gòn
Kẹo dừa Bến Tre Sài Gòn là loại kẹo được sản xuất từ Bến Tre và được bán ở Sài Gòn. Thông thường, các nhà buôn ở Sài Gòn sẽ mua kẹo ở giá sĩ. Tiếp theo, họ sẽ bán cho đại lý, nhà bán lẻ hay tận tay người tiêu dùng.
Kẹo dừa Bến Tre Sài Gòn là một món quà nổi tiếng. Nó được khá nhiều đông đảo khách du lịch, người nước ngoài mua làm quà hoặc dùng thử. Bởi họ yêu cái thật thà, chất phác, cái hiền lành, ngọt lịm có trong kẹo từ cách làm của người Việt Nam. Kẹo dừa mang lại nhiều giá trị to lớn cho “Xứ Dừa” thân yêu.
Giá trị truyền thống
Nguyên liệu dừa rất phong phú và đa dạng. Cộng thêm tài khéo léo của người chế biến, nó đã tăng thêm giá trị cho lao động. Không chỉ thế, nó còn mang giá trị văn hóa vào sản phẩm. Vì vậy, đã làm cho giá trị trái dừa được nâng lên nhiều lần. Chính nhờ có sự phát triển kinh tế ngày nay mà nghệ thuật thủ công truyền thống được gìn giữ, trân trọng và phát triển.
Giá trị kinh tế
Hiện nay, cơ sở sản xuất kẹo dừa đã đầu tư bạc tỷ để đổi mới công nghệ sản xuất kẹo. Nhờ vậy đã tạo nên nhiều mẫu mã và kiểu dáng hấp dẫn người mua. Dựa theo truyền thống sản xuất, người làm luôn đầu tư về chất lượng là trên hết. Vì vậy, kẹo dừa không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn ở nước ngoài.
Xem thêm kẹo dừa ngon, uy tín, chất lượng tại Kẹo Dừa Hồng Vân.
Trên đây là tất cả thông tin về kẹo dừa ngon mà Kẹo Dừa Hồng Vân muốn bật mí cho bạn. Bỏ túi ngay những bí kiếp bổ ích này để có thể lựa chọn kẹo dừa ngon nhất. Cảm ơn các bạn rất nhiều vì đã dành thời gian để đọc bài viết. Chúc các bạn thành công!