Bỏ Túi Ngay Cách Làm Kẹo Dừa Dễ Nhất 2022

Từ xưa đến nay, kẹo dừa thơm ngon đậm đà là một trong những nét đặc trưng tiêu biểu khi nói về đặc sản của Bến Tre. Vậy cách làm kẹo dừa khó hay dễ? Nguyên liệu làm kẹo như thế nào? Hôm nay, Kẹo Dừa Hồng Vân sẽ giới thiệu cho bạn cách làm kẹo dừa dễ nhất. Cùng chú ý nha!

Nguyên liệu làm kẹo dừa

Để có được kẹo ngon thì khâu chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng.  Thông thường, các nguyên liệu cơ bản khi làm kẹo dừa gồm: mạch nha, nước cốt dừa, đường . Đặc biệt mạch nha được chắt lọc từ chất đường của hạt nếp, tiến hành ủ cho lên mầm.

Từ xưa đến nay, kẹo dừa sơ nguyên được chế biến khá đơn giản. Thông thường, chúng ta sử dụng thường là đường hủ để chế biến. Tuy nhiên, với sự phát triển của ngày nay nên cách làm kẹo dừa cũng không ít thay đổi. Đòi hỏi nhiều nguyên liệu nghiêm khắc hơn và mùi vị phong phú hơn.

Muốn kẹo dừa ngon và chuẩn vị thì thóc nếp dùng để nấu mạch nha phải là nếp tốt. Tuy nhiên, ruộng lúa đó không dùng phân hoá học cũng như thuốc trừ sâu. Thông thường, thóc nếp được tưới bằng nước mưa sạch rồi nấu lấy mạch nha. Người nấu mạch nha phải là thợ lành nghề.

Đối với dừa thì chọn trái “rám vàng”. Nước cốt có độ ngọt thanh và mọng nước. Đối với đường nấu kẹo phải chọn loại đường tốt. Như vậy kẹo làm ra mới có màu vàng tươi, đẹp mắt.

Cách làm kẹo dừa truyền thống

Khâu xử lý nguyên liệu

Sử dụng dừa khô đã được chọn sẵn. Tiến hành sử dụng dừa lóc bỏ giỏ. Thực hiện ép dừa bằng bao để lấy được nước cốt. Lưu ý phải chọn dừa vừa già tới, có độ béo và độ sáng nhất định để kẹo chuẩn vị nhất.

Phối trộn hương vị vào nước cốt

Tiếp theo, lấy nước cốt dừa và có thể cho thêm sầu riêng, socola hay dâu tùy hương vị của mỗi người. Đặc biệt,  nhất thiết phải cho mạch nha vào. Làm như thế nhằm thêm các phụ liệu để tạo ra nhiều hương vị phong phú hơn cho kẹo dừa.

Sên chuẩn vị kẹo dừa

Theo truyền thống, khi làm kẹo dừa thì người dân phải dùng tay khuấy liên tục bên bếp lửa. Tuy nhiên, ngày nay với máy móc đã hỗ trợ trong khâu này nên đỡ mất sức hơn rất nhiều. Tuy vậy, quá trình sên kẹo sẽ khó khăn vì nó ảnh hưởng đến chất lượng vị kẹo.

Đặc biệt, nồi nấu kẹo mềm dùng hơi nước làm nguồn nhiệt để thực hiện quá trình nấu. Mỗi bộ phận có mỗi thông số làm việc khác nhau. Tuy nhiên mỗi quá trình luôn lắp đặt những bộ phận tiện ích. Với mục đích có khả năng tháo rời nhanh chóng để dễ dàng vệ sinh máy.

Đổ khuôn, làm khô và tạo hình

Đến khi hỗn hợp sên lại, người ta sẽ cho lên giàn khuôn. Giàn khuôn này được bôi dầu dừa để chống dính. Tiến hành dùng máy cắt ra làm nhiều phần với kích thước tùy ý. Đặc biệt, ở giai đoạn này bạn có thể cho thêm nhiều hương vị khác nhau để tăng thêm mùi vị cho kẹo hấp dẫn hơn.

Thực hiện bao gói thành phẩm

Tiến hành gói kẹo trong một lớp bánh tráng mỏng ở lớp bên ngoài. Với mục đích hút ẩm cho kẹo. Tuy nhiên, ngày nay các cơ sở sản xuất kẹo dừa đã đầu tư máy móc hiện đại, điều này giúp tiết kiệm thời gian, công sức và thúc đẩy quá trình sản xuất lên cao.

Cách Làm Kẹo Dừa

Cách làm kẹo dừa Bến Tre

Bến tre nổi tiếng với xứ dừa bạt ngàn trải dài khắp vùng quê. Chính vì vậy kẹo dừa là món ăn truyền thống gắn bó với làng quê Nam Bộ. Đặc biệt, để làm được kẹo dừa không quá khó. Sau đây là 4 bước cơ bản để làm kẹo dừa đậm hương vị Bến Tre.

Bước 1: Đầu tiên, khuôn làm kẹo dừa lót một lớp giấy nến. Thực hiện ấn cho phần giấy nến vuông góc với khuôn kẹo. Dùng giấy nến lót xuống cho kẹo không bị dính. Chú ý nên lót giấy nến bởi vì kẹo dừa dẻo nên khó lấy kẹo ra khỏi khuôn đúc sẵn.

Bước 2: Tiếp theo cho nguyên liệu đã chuẩn bị ở  trên bao gồm nước cốt dừa, mạch nha và đường. Thực hiện bật bếp để lửa nhỏ để nấu cho kẹo dẻo lại. Thông thường người ta sẽ nấu ở nhiệt độ khoảng 125 độ C. Lưu ý nên khuấy liên tục khi sên vì kẹo sẽ dễ bị cháy.

Bước 3: Thực hiện sên khi thấy kẹo đã đặc sánh thì kẹo đã đạt. Tiến hành cho thêm dầu dừa vào nhanh chóng rồi đổ kẹo vào khuôn để đông.

Bước 4: Đến lúc kẹo trong khuôn đông và khô bớt lại. Nguội dần thì thực hiện cắt kẹo thành những miếng tùy ý. Cuối cùng, lấy giấy gói kẹo hoặc giấy nến gói kẹo lại cho đẹp và để trong không khí thoáng mát để sử dụng.

Cách Làm Kẹo Dừa

Cách làm kẹo dừa đậu phộng

Cách làm kẹo dừa đậu phộng cũng tương tự như cách làm kẹo dừa truyền thống. Tuy nhiên, điểm khác lớn nhất ở đây đó chính là thành phần nguyên liệu. Để làm một mẻ kẹo dừa đậu phộng chuẩn vị, ta thực hiện 4 bước sau đây.

Bước 1: Đầu tiên, đậu phộng rang lên cho vàng, bóc vỏ và giã vừa nhỏ. Muốn đậu có mùi thơm thì bạn nên cho thêm một tí muối vào lúc rang. Thực hiện đảo liên tục để đậu vàng đều và không bị dính cháy.

Bước 2: Tiếp theo cho tất cả các hỗn hợp vào rồi hòa tan trên lửa trong khoảng 12 phút. Lưu ý khi cho các hỗn hợp phải để lửa nhỏ để tránh trường hợp cháy khét của nồi và kẹo.

Bước 3: Thực hiện đun cho đến khi hỗn hợp sữa dừa sôi lên. Sử dụng ngọn nhỏ lửa và vừa nấu vừa khuấy nhẹ. Thực hiện lặp lại nhiều lần cho đến khi hỗn hợp sánh đặc. Tiếp theo, bạn cho đậu phộng đã giã vào và trộn đều rồi tắt bếp.

Bước 4: Cuối cùng chuẩn bị khuôn đã lót sẵn giấy nến. Thực hiện đổ hỗn hợp kẹo vào khuôn và dùng thìa dàn mỏng. Tiến hành rắc dừa khô lên mặt đều tay. Thực hiện cho hỗn hợp kẹo ra ngoài cắt thành miếng vừa ăn, bảo quản nơi thoáng mát và sử dụng.

Cách Làm Kẹo Dừa

Qua bài viết này, ta thấy được cách làm kẹo dừa không quá khó và bất kỳ ai cũng có thể làm được. Trên đây là các cách làm kẹo dừa dễ nhất mà Kẹo Dừa Hồng Vân muốn gửi cho bạn. Hãy bắt tay vào trải nghiệm ngay những mẹo làm bổ ích này  nhé! Chúc các bạn thành công nha!