Dừa là một loại trái cây khá phổ biến ở Việt Nam được trải dài từ Nam ra Bắc. Là một loại trái cây phổ biến với nhiều món ăn phong phú. Vậy có khi nào bạn thắc mắc dừa sáp là đặc sản của tỉnh nào không? Hay kẹo dừa được làm bằng gì? Hôm nay Kẹo Dừa Hồng Vân sẽ giải đáp giúp bạn nhanh gọn kẹo dừa là đặc sản của tỉnh nào nhé!
Dừa sáp là đặc sản của tỉnh nào
Thông tin về dừa sáp
Dừa sáp hay còn gọi tiếng thân thương là dừa đặc ruột hoặc dừa kem. Chính vì tên gọi này nên bạn cũng có thể biết được đặc điểm của loại dừa. Với phần cơm dừa dày, dẻo, đặc ruột và hương vị béo mềm rất nhiều so với trái dừa nước bình thường.
Vào năm 1960, dừa sáp xuất hiện ở Trà Vinh. Giống dừa này là đặc sản duy nhất ở Trà Vinh – nổi tiếng về nhiều loại dừa thơm ngon, hấp dẫn. Nhờ vào đột biến gen cũng như điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng nên đã tạo giống dừa sáp lạ và đặc biệt chỉ riêng ở khu vực tỉnh này.
Đặc biệt, ở cây dừa sáp, chỉ có những trái dừa không sáp thì mới có khả năng tạo phôi, mầm và mộng. Trái dừa này được chọn làm dừa sáp giống. Chính vì vậy, còn những trái có sáp còn lại thì không thể sử dụng để làm giống.
Tại sao dừa sáp lại đắt
Với đặc điểm khí hậu cũng như môi trường nơi đây, nên dừa sáp là một đặc sản chỉ có ở Trà Vinh. Bởi vì tính đặc trưng này nên nó là một trong những yếu tố tác động làm giá thành dừa sáp khá đắt.
Dừa sáp với hương vị thơm ngọt, béo ngậy cùng giá trị dinh dưỡng cao khiến ai nếm thử cũng vô cùng yêu thích. Điểm đặc biệt của loại dừa này là sự hiếm hoi hiếm hoi của nó vì mỗi buồng dừa chỉ có khoảng 2 – 3 trái. Chính vì thế, số lượng không đủ để cung ứng ra thị trường nên giá nhếch hơn so với các loại dừa khác.
Cách chế biến dừa sáp
Món sinh tố dừa sáp
Sinh tố dừa sáp là một trong những món giải nhiệt những ngày nóng. Kết hợp công thức pha chế vô cùng đơn giản và dễ thao tác. Các thao tác thực hiện chỉ vài phút bạn đã có ngay món sinh tố đầy bổ dưỡng cho gia đình.
Tiến hành nạo lấy phần thịt bên trong trái dừa sáp. Ngoài ra, ta có thể cho thêm ít đường hoặc sữa tùy theo khẩu vị của mình rồi xay nhuyễn nó. Thêm vào đó bạn chỉ việc trang trí thêm ít đậu phộng rang hay siro mà mình yêu thích. Rồi thưởng thức ngay thôi nào.
Dừa sáp dầm trái cây
Thực hiện nạo lấy phần thịt dừa sáp với một số loại trái cây mình yêu thích. Cho thêm ít đá bào và siro vào hỗn hợp. Hãy cùng thưởng thức vị béo ngọt của dừa sáp hòa huyện với nhau. Cùng với trái cây chua chua ngọt ngọt chắc chắn sẽ khiến bạn mê ly.
Kem dừa sáp
Nguyên liệu bao gồm sữa béo, sữa đặc, cơm dừa sáp và sữa chua không đường. Tất cả được trộn đều và xay thật nhuyễn mịn. Thực hiện đổ hỗn hợp ra khuôn và làm đông. Sau 6 tiếng có vị ngọt thanh ăn kèm với đậu phộng, cốm hoặc dừa sấy thì hết sẩy.
Dừa là đặc sản của tỉnh nào
Bến Tre là đặc sản của xứ sở dừa. Với nhiều loại dừa khác nhau như dừa ta, dừa dâu, dừa lửa… Tuy nhiên, dừa xiêm xanh là loại giống cây trồng đang được ưa chuộng nhiều tại xã Tam Phước, tỉnh Bến Tre.
Với sự phát triển của nền nông nghiệp nước ta, người dân nơi đây đang chuyển đổi canh tác để trồng dừa uống nước. Bởi nó mang lại hiệu quả kinh tế rất khả quan. Nước dừa có độ ngọt thanh và không chua. Vì vậy được đông đảo người dân cũng như khách nước ngoài ưa chuộng.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, dừa tươi làm thức uống giải khát và bồi dưỡng sức khỏe rất tốt. Cụ thể như nước dừa chứa nhiều đường Glucose, Sucrose, Fructose, giàu đạm chất, nhiều Vitamin C, B1 cũng như các khoáng chất.
Kẹo dừa được làm bằng gì
Chung sống dưới rừng dừa bạt ngàn từ bao đời nay, người Bến Tre đã biết dùng nguyên liệu từ dừa để làm kẹo dừa. Món kẹo này lúc đầu được dùng làm quà tặng cho bà con láng giềng trong những ngày lễ, tết. Nhưng dần về sau, nó được nổi tiếng nhờ vị ngọt thanh thanh và mùi thơm béo ngậy.
Nguyên liệu để làm kẹo dừa rất đơn giản. Đầu tiên là những quả dừa bóng ngậy. Để tạo ra đúng hương vị đặc trưng của kẹo dừa Bến Tre thì phải có tay nghề mới làm ra được. Bí quyết nằm ở cách chọn nguồn nguyên liệu cũng như công thức pha chế riêng.
Thành phần cơ bản của kẹo dừa như nước cốt dừa và mạch nha. Hương vị của kẹo phụ thuộc vào sở thích của bạn. Bạn có thể cho thêm nhiều hương vị khác nhau để kẹo có thể phong phú và ngon hơn từ màu sắc cho đến chất lượng.
Ý nghĩa của đặc sản kẹo dừa
Giá trị truyền thống của kẹo dừa
Kẹo dừa mang đậm đà giá trị truyền thống của dân tộc. Với nguồn nguyên liệu vô cùng phong phú, thêm tài khéo léo của người chế biến, người xứ dừa đã chế biến kẹo vô cùng đặc sắc. Đó là biết tăng thêm giá trị văn hóa cũng như giá trị của lao động thủ công truyền thống vào sản phẩm.
Chính vì thế, đã làm cho trái dừa không chỉ là nguồn nguyên liệu thô. Mà nó đã được nâng giá trị lên nhiều lần. Ngoài ra, yếu tố văn hóa trong sản phẩm thủ công đã làm nên giá trị kinh tế của xứ dừa. Góp một phần nâng cao đời sống cho người dân xứ dừa.
Giá trị kinh tế của kẹo dừa
Đối với giá trị kinh tế, nhà sản xuất kẹo dừa đã không ngần ngại đầu tư bạc tỷ. Nhằm để đổi mới công nghệ cusản xuất. Chính vì thế, kẹo dừa truyền thống đã tạo nên nhiều mẫu mã hấp dẫn khách hàng. Từ lúc phát triển cho đến giờ, các sản xuất xưa nay luôn xem trọng chất lượng nhằm khẳng định thương hiệu của mình.
Kẹo dừa trên thế giới
Với sự đầu tư nhiều công nghệ mới kết hợp với nhau. Nên kẹo dừa đã được xuất khẩu đi nhiều nơi.Cụ thể như Châu Á, EU, Châu Mỹ… Các du khách đều tấm tắc khen kẹo dừa chất lượng của một vùng xứ nổi. Điều đó, giúp cho xưởng sản xuất dừa có động lực để phát triển hơn nhiều.
Xem thêm các sản phẩm kẹo dừa uy tín, chất lượng chỉ có duy nhất tại Kẹo Dừa Hồng Vân.
Trên đây là tất cả giải đáp về kẹo dừa là đặc sản của tỉnh nào mà Kẹo Dừa Hồng Vân muốn gửi đến bạn. Hy vọng là những thông tin này sẽ giúp ích cho quá trình tìm hiểu thông tin của bạn. Chúc các bạn có thể có những thông tin bổ ích nhất nhé!